หมวดหมู่ทั่วไป > เครื่องดนตรี

เกร็ดดูโฮมเธียเตอร์เนื่องด้วยมือใหม่

(1/1)

kkthai20009:
วิธีการทัศนะโฮมเธียเตอร์เพื่อจะมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยุ่งยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการเห็นหนัง ฟังเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น เท่านั้นดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลด้วยกันซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอบุคลากรขายที่มานะบากบั่นจะยัดเยียดชนิดสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือแนวโคแอ็กเชียล โดยเหตุนั้นวันนี้เราจะมาเสนอแนะด้วยว่ามือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี ไม่ใช่หรือ

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เพราะว่ารีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากมุมมองวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมด้วยทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมด้วยอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแบ่งออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการทัศน์หนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งนักนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์สะดุด้านหน้าซ้ายกับขวา (Front) พร้อมกับลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมกับช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งได้เงินเสนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันกับรุ่นเดียวกัน เพราะว่าว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้คัดเลือกตั้งเพียงนั้นระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอซับซ้อนได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในยุคปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เกี่ยวกับฟังเพลงที่มีให้คัดเลือกมากกว่าด้วยกันดีไซน์วงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งแค่นั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่เก่งพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ สมัยปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังมุ่งหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องเล็กๆน้อยๆจนไม่ได้เข้ามาปรับปรุงเรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX โดยมากจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นเพียงไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจดูเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันเป็นได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่งขึ้นไป จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็สามารถทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนจำนวนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงแต่มันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่อาจติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ทดสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ ตัดผ่านมาตรฐาน THX ไม่ใช่หรือ เกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ และความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้กฏเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วสักเท่าไหร่ถึงจะดี

ถ้าหากจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพื่อห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษาก่อน ส่วนช่องสัญญาณต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งอย่างเดียวช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบช้าลำโพงต้องมีขนาดที่ใหญ่พอราวๆ และที่ตั้งพอจะเสียบวิถีลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> กลุ่มวัสดุอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะแปลงจารชนจากแถวที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความรู้หัวเรื่องมูลแหวกแนวๆทำนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาสายลับอะไรบ้าง จำนวนมากพนักงานจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าพวก Optical ถ้ามีคุณภาพสูงมูลค่าก็จะสูงขึ้นตาม แต่ถึงอย่างนั้นเส้นทาง Optical เมื่อเทียบกับกลุ่ม Coaxial แล้วไส้ศึก Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ เท่านั้นว่าด้วยเหตุการณ์เสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่นุ่มนวลน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ jbl [pr]

Tags : โฮมเธียเตอร์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version