หมวดหมู่ทั่วไป > เครื่องดนตรี

ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้

(1/1)

diorarmani2000:
เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่เคยทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางพื้นฐานในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆและเดินไปซื้อในร้านเมื่อพบหูฟังที่รู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมาและจากนั้นก็ผิดจิตใจ ฉะนั้นควรจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าหากลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุใดตัวที่ซื้อมาเสียงต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเป็นเพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย ปานกลางงานตามเดิมไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์ [pr]นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองติดอกติดใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบงี้แค่นั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงเขตกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นในที่สุดแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกจิตใจคนใช้ก็คงไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงประมาณไหนก็เลยจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนถึงแนวที่เน้นย้ำความใส ทดลองเปรียบเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเป็นประจำไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน หากแบ่งประเภทและชนิดหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ประมาณ 5 จำพวกสำคัญๆดังนี้

[*]หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อน นำพาสบาย ใส่ง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางครั้งก็อาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
[*]หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและเนื้อหาต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรไตร่ตรองหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย ก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงแล้วก็การขับเสียงด้วย แต่เดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
[*]หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในปัจจุบันนี้ โดยแต่ก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ออกจะยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
[*]หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และ in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทด้านบน (แต่ก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำเอาสะดวก
[*]หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 จำพวก แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักกระทั่งส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่ข้างหลังๆจะมีความเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear


นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่มีความจำเป็นว่าต้องมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ฉะนั้นก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่หนต่อไปจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองไตร่ตรองกัน

Tags : หูฟังโทรศัพท์

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version